ใครกินกันแน่! chrome เตรียมแบนโฆษณาที่สูบทรัพยากรเกินขีดจำกัด
Chrome วางแผนจะแบนโฆษณาที่มีการใช้ส่วนแบ่งทรัพยากรอุปกรณ์อย่างไม่เหมาะสม (resource-heavy ads) ที่ส่งผลต่อประสบการณ์ใช้งานเบราว์เซอร์ เช่น โฆษณาที่แอบฝั่งสคริปต์ขุดคริปโต หรือโฆษณาที่เขียนโปรแกรมมาไม่ดี ไม่ได้ปรับแต่งทรัพยากรให้เหมาะสม ทั้งนี้เพื่อประหยัดแบตเตอรี่และมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานบน Chrome
โดยทุกโฆษณาต่อไปนี้ จะต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า ห้ามใช้ CPU หรือแบนด์วิดท์เครือข่ายมากกว่า 99.9% ของโฆษณาที่ตรวจพบทั้งหมดสำหรับทรัพยากรนั้น คือใช้ปริมาณข้อมูลผ่านเครือข่ายได้ไม่เกิน 4MB หรือ ใช้เวลาซีพียูได้ไม่เกิน 15 วินาที ในช่วงเวลาทุก 30 วินาที และห้ามใช้เวลาซีพียูเกิน 60 วินาทีของการใช้ CPU ทั้งหมด
และถ้าหาก Chrome ตรวจพบว่าโฆษณาใดที่กระทำละเมิดเงื่อนไขที่กำหนดไว้ โฆษณาดังกล่าวก็จะถูกบล็อค กลายเป็นช่องว่างๆ ที่เขียนว่า “Ad removed” แทน โดยในขณะนี้มีโฆษณาเพียง 0.3% ที่เกินเกณฑ์ แต่กลับกินพลังซีพียูรวมกันถึง 28% และใช้ปริมาณข้อมูลถึง 27% จึงต้องถูกจำกัดเพื่อรักษาประสบการณ์ที่ดีของผู้ใช้
อย่างไรก็ตาม chrome จะเริ่มทดลองการใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวในเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป โดยจะทดลองไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงเวลาที่เหมาะสมแก่การเปิดตัว เพื่อให้แน่ใจว่าผู้คนจะมีประสบการณ์การท่องเว็บที่ดีในการใช้งาน และต้องการให้เวลาแก่ผู้ประกอบการในการปรับตัวด้วยเช่นกัน
Credit : Chromium Blog

You may also like
ค้นหาข่าวสารที่คุณสนใจได้ที่นี่
เรื่องล่าสุด
- ChatGPT มาแรง! แอปที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก มีผู้ใช้งานต่อเดือนมากกว่า 100 ล้านคน 6 กุมภาพันธ์, 2023
- งงแฮะ!! สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์จะฟ้อง LINE ให้หยุดนำข่าวของสมาชิกที่เผยแพร่ทาง Line Today ไปเผยแพร่บน Google 1 กุมภาพันธ์, 2023
- วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ เตรียมยื่นเสนอกฎหมายห้ามใช้ “TikTok” ทั้วประเทศ 27 มกราคม, 2023
- Google เตรียมอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ เพิ่มแชตบอตในระบบเสิร์ชเอนจิน! 25 มกราคม, 2023
- มหาวิทยาลัยสหรัฐฯ พบการใช้ “ChatGPT” ของนักศึกษาในทางที่ไม่เหมาะสม เพราะใช้เขียนรายงานดีเกินไป! 19 มกราคม, 2023
Like Us On Facebook

Facebook Comments